การท่องเที่ยว

พื้นที่ EEC ผสมผสานการท่องเที่ยว พักผ่อนไว้กับการทำงานได้อย่างลงตัว คุณสามารถพักผ่อนและทำงานไปด้วยกันโดย 3 จังหวัดในพื้นที่ EEC (ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ระยอง) มีจุดเด่นและความโดดเด่นที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นทางบกหรือทางน้ำ ยกตัวอย่างเช่น

    จังหวัดชลบุรี นั้นจะเน้นเป็นการท่องเที่ยวเชิงธุรกิจ สุขภาพ นันทนาการ มีความทันสมัยที่ผสมผสานกับท้องถิ่นอย่างลงตัว ยกตัวอย่างสถานที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ คือ เกาะล้านนั่นเอง เกาะล้านนั้นห่างจากหาดพัทยา 7 กิโลเมตร สามารถนั่งเรือข้ามไปมาได้ โดยถ้านั่งเรือเร็วมา นั่งเพียง 15 นาทีก็ถึงเกาะล้านแล้ว ในตัวเกาะล้านนั่นยังมีชายหาดอยู่อีกหลายแห่ง แต่ละแห่งมีความแตกต่างกันและยังมีกิจกรรมอีกมากมาย เช่น การดำน้ำชมปะการังน้ำตื้น พายเรือคายัค เล่นสกี  นอกจากเกาะล้านแล้ว ชลบุรีก็มีเกาะเล็กๆที่อยู่ใกล้เคียงกับเกาะล้านอยู่เช่นกัน เช่นเกาะครก เกาะสาก ส่วนแหล่งท่องเที่ยวเชิงนันทนาการชลบุรีก็มีเยอะเช่นกันกัน เช่น พิพิธภัณฑ์ภาพ 3 มิติ สวนน้ำ ทิฟฟานี่โชว์เป็นต้น

(ที่มา : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย)

    จังหวัดระยอง นั้นจะเน้นการท่องเที่ยวเกี่ยวกับธรรมชาติผสมผสานกับการเกษตร โดยจะมีนันทนาการต่างๆเข้ามาร่าวมอยู่ด้วยจนเกิดเป็นธุรกิจท่องเที่ยวอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ทำให้ชาวเกษตรมีรายได้เพิ่มเติม ไม่ใช่แค่ขายผลไม้หรือผักอีกต่อไป เช่น สตรอเบอรี่ทาวน์ ที่ได้รับการออกแบบและก่อสร้างให้มีสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นสวยสดงดงามสไตล์ตะวันตก ประกอบด้วย บรุคไซด์วัลเล่ย์รีสอร์ท ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ตั้งอยู่ตามตามตึกสีสันสวยงามต่างๆ  รวมทั้ง อีกหลากหลายพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ ลานอเนกประสงค์สำหรับจัดการแสดง หรือดนตรี  และอื่นๆ อีกมากมาย (ที่มา)

    ในจังหวัดระยองก็ยังมีทะเล และเกาะต่างๆที่น่าสนใจเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกเยอะ เช่น หาดแม่รำพึง หาดพลา หาดพยูน และ เกาะที่มีชื่อเสียงได้แก่ เกาะเสม็ด เกาะทะลุ เกาะมันนอก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงอยู่แล้วและยังมีความหลากหลายอีกด้วย

    จังหวัดฉะเชิงเทรา ที่มีวิถีความเป็นไทยเด่นชัด เป็นเมืองเหมาะแก่การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอย่างมาก ด้วยความเป็นเมืองที่อยู่ใกล้กับแม่น้ำที่สำคัญอย่างบางปะกง จึงมีวัฒนธรรมและแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันที่น่าสนใจ เช่นตลาดริมน้ำร้อยปี ที่มีตั้งแต่โบราณมาจนถึงปัจจุบัน มีกลิ่นอายที่เก่าแก่แต่น่าสนใจไม่น้อยเลย ทั้งของใช้และของกินที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดฉะเชิงเทรา สถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นเชิงวัฒนธรรมที่เป็นตลาดนั้นยังมีอีกมาก เช่นตลาดโบราณนครเนื่องเขต ตลาดบ้านใหม่ ตลาดบางคล้า

    ส่วนที่สำคัญและน่าท่องเที่ยวในจังหวัดฉะเชิงเทรามากที่สุด คือวัดวาอารามต่างๆที่มีชื่อเสียงไม่น้อยกว่าที่อื่นเลย เช่น วัดหลวงพ่อโสธรที่เป็นวัดที่คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดฉะเชิงเทรา โดยผู้ศรัทธาได้มีสักการะอย่างไม่ขาดสายเลย และยังมีวัดที่ชื่อดังอีกมากในจังหวัดฉะเชิงเทรา เช่น วัดเล่งฮกยี่ วัดสัมปทวนนอก วัดแจ้ง วัดหงษ์ทอง วัดปากน้ำโจ้โล้และอุโบสถกลางน้ำ และยังมี เทวสถานที่น่าสนใจอีกคือ เทวสถานอุทยานพระพิฆเนศ ซึ่งใครสายกราบไหว้พระจังหวัดฉะเชิงเทรานั้นตอบโจทย์กับการมาท่องเที่ยวสายบุญมากๆ

(ที่มา : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย)