มหกรรมกีฬาที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่กลุ่มภาคตะวันออก จะมีการจัดขึ้นของทั้ง 3 จังหวัด โดยเป็นกิจกรรมเกี่ยวกับการวิ่งและการปั่น ที่ได้รับความร่วมมือทั้งหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างรายได้และมีกิจกรรมทางกีฬาเกิดขึ้นพร้อมกัน ซึ่งกิจกรรมจะจัดขึ้น 3 จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดระยอง เป็นกิจกรรมการวิ่ง ใช้ชื่อว่า “ปลวกแดง ในท์ ฮาล์ฟ มาราธอน” ณ อ่างเก็บน้ำดอกกราย อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง ในส่วนจังหวัดชลบุรี เป็นกิจกรรมการปั่น โดยมีชื่อว่า “Rachalothorn – Tour to the New World 2022” ณ อ่างเก็บน้ำคลองหลวงรัชชโลทร อำเภอเกาะจันทร์ จังหวัดชลบุรี ในจังหวัดฉะเชิงเทราเป็นกิจกรรมวิ่ง โดยใช้ชื่อว่า “คลองสียัด ฮาล์ฟ มาราธอน ปันรัน 2022” ณ อ่างเก็บน้ำคลองสียัด จังหวัดฉะเชิงเทรา

     และกีฬาที่เด่นๆ ใน 3 จังหวัดที่ต้องนึกถึงคือ กีฬาทางน้ำ ที่เป็นที่นิยมในขนาดนี้ไม่ว่าจะเป็น การดำน้ำลึก การดำน้ำตื้น ฟลายบอร์ด (Fly Board) Kitesurfing

รูปภาพจาก: https://www.challengersjv.org

     โดยทั้ง 3 จังหวัดนี้มีบริษัทเอกชนเปิดให้ทำกิจกรรมเป็นจำนวนมาก มีผู้เชี่ยวชาญในการดูแลกับกิจกรรมทางน้ำนี้โดยเฉพาะ เช่น ในจังหวัดระยองมี KBA Rayong ที่เหมาะสำหรับผู้ต้องการเล่น Kitesurfing เหมาะสมทั้งผู้เริ่มต้นและผู้เชี่ยวชาญในกีฬาด้านนี้ ในส่วนกิจกรรมการดำน้ำ ระยอง ไดฟ์ เซ็นเตอร์ ก็เป็นส่วนหนึ่งในการให้บริการ โดยจะมีผู้เชี่ยวชาญดูแลตลอดทั้งทริปในการดำน้ำแต่ละครั้ง ในส่วนจังหวัดชลบุรี เมอร์เมดไดฟ์ เซ็นเตอร์ พัทยา ที่ให้บริการในส่วนการดำน้ำเช่นกัน ซึ่งมีการให้บริการกีฬาทางน้ำ การดำน้ำลึกการดำน้ำตื้นที่พัทยา และอีกหนึ่งกิจกรรมสำหรับคนชอบกีฬาโลดโผน Flyboard และในพัทยา ก็มีบริการอยู่เช่นกัน Flyboard Pattaya

รูปภาพจาก: https://flyboardpattaya.com/
กีฬาฟุตบอล

     เป็นกีฬาที่มีคนสนใจอยู่ทั่วโลก เห็นได้จากเวลาที่มีการแข่งขันรายการใหญ่อย่างฟุตบอลโลก หรือฟุตบอลยูโร โดยเฉพาะประเทศไทย ที่ประชาชนสนใจกีฬาฟุตบอลเป็นอันดับ 1 อยู่แล้ว

     ฟุตบอล หรือ ซอกเกอร์ (soccer) เป็นกีฬาประเภททีมที่เล่นระหว่างสองทีม โดยแต่ละทีมมีผู้เล่น 11 คน โดยใช้ลูกบอล เป็นที่ยอมรับอย่างแพร่หลายว่าเป็นกีฬาที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในโลก

     โดยจะเล่นในสนามหญ้าแนวยาว(สี่เหลี่ยมผืนผ้า) หรือ สนามหญ้าเทียม โดยมีประตูอยู่กึ่งกลางที่ปลายสนามทั้งสองฝั่ง เป้าหมายคือทำคะแนนโดยการใช้เท้าพาลูกฟุตบอลให้เข้าไปยังประตูของฝ่ายตรงข้าม ในการเล่นทั่วไป ผู้รักษาประตูจะเป็นผู้เล่นเพียงคนเดียวที่สามารถใช้มือหรือแขนกับลูกฟุตบอลได้โดยมีข้อแม้ว่าห้ามออกนอกเขตโทษ หรือกรอบ 25 หลาหน้าปากประตู ส่วนผู้เล่นอื่น ๆ จะใช้เท้าในการเตะลูกฟุตบอลไปยังตำแหน่งที่ต้องการ บางครั้งอาจใช้ลำตัว หรือ ศีรษะ เพื่อสกัดลูกฟุตบอลที่ลอยอยู่กลางอากาศ โดยทีมที่พาลูกฟุตบอลเข้าประตูฝ่ายตรงข้ามได้มากกว่าจะเป็นผู้ชนะ ถ้าคะแนนเท่ากันให้ถือว่าเสมอ แต่ในบางเกมที่เสมอกันในช่วงเวลาปกติแล้วต้องการหาผู้ชนะจึงต้องมีการต่อเวลาพิเศษ หรือยิงลูกโทษขึ้นอยู่กับกฎระเบียบของรายการแข่งขันนั้น ๆ

ภาพจาก : ข่าวชลออนไลน์, 2563

     ในปี พ.ศ. 2563 โครงการ “ไทยออยล์สานฝันเยาวชนสู่นักกีฬาอาชีพ” ได้จับร่วมมือกับ สโมสรพีทีที อะคาเดมี่ ส่งเสริมทักษะกีฬาให้กับเยาวชนในจังหวัดชลบุรี และจังหวัดใกล้เคียง ร่วมฝึกซ้อมเพิ่มทักษะความรู้ สร้างโอกาสในการเล่นกีฬา เพื่อมุ่งสู่เวทีนักกีฬามืออาชีพในอนาคต

     สโมสรพีทีที  อะคาเดมี่ ได้จัดกิจกรรมในรูปแบบของ ฟุตบอลคลีนิก โดยใช้นักฟุตบอลมืออาชีพมีความสามารถและประสบการณ์ทางด้านกีฬาฟุตบอล มาทำการฝึกสอนทักษะการเล่นฟุตบอลให้กับเยาวชน เพื่อเสริมความรู้ เทคนิคต่างๆ รวมถึงสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนมุ่งมั่นฝึกฝนสู่การแข่งขันในระดับประเทศ อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ส่งเสริมสุขภาพที่แข็งแรงด้วย จากนั้นจะมีการแบ่งทีมให้กับเยาวชนที่มาเข้าร่วมโครงการได้ทำการแข่งขันฟุตบอลแบบเป็นทัวร์นาเมนต์ โดยหลังจากจัดคลีนิกฝึกสอนทักษะด้านกีฬาฟุตบอลแล้ว ทางสโมสรพีทีที อะคาเดมี จะมีการคัดเลือกนักกีฬาเยาวชนที่ฉายแววสู่การเป็นนักเตะ เข้าพีทีที อะคาเดมีต่อไป