อาหารในภาคตะวันออกของไทย เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่แสดงถึงวัฒนธรรมและการใช้ชีวิตของคนในพื้นที่ ด้วยความหลากหลายทางด้านวิธีการรังสรรค์และปรุงรส ทำให้อาหารมีรสชาติที่โดดเด่น เป็นที่ถูกอกถูกใจสำหรับผู้ที่หลงรักในอาหารรวมไปถึงชาวต่างแดนที่ได้มาลองลิ้มชิมรสความเป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทย

     เครื่องเทศที่เป็นเอกลักษณ์ของภาคตะวันออก ประกอบด้วยเครื่องเทศ สมุนไพร เช่น พริกไทย กระวาน เร่ว น้ำตาลทราย พุงละลาย รง แตงอุลิต รวมทั้งอาหารแปรรูปจากทะเล เช่น กุ้งแห้ง เยื่อเคย ทรัพยากรประมง และเครื่องเทศสมุนไพร ที่มีอยู่ส่งผลให้วัฒนธรรมอาหารพื้นบ้านภาคตะวันออก โดยเฉพาะเครื่องแกลง ซึ่งมีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิด

มีเมนูแนะนำอาหารพื้นบ้านประจำท้องถิ่นของภาคตะวันออก เช่น
เมนูที่ 1 หมูชะมวง
หมูชะมวง เป็นอาหารพื้นบ้านภาคตะวันออกของ 3 จังหวัด มีจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด ตัวหลักของเมนูนี้คือชะมวง พืชที่มีแทบทุกบ้านของชาวระยองและจันทบุรี ชะมวงมีฤทธิ์เป็นยาสมุนไพร ใบและผลรสเปรี้ยว มีสรรพคุณใช้เป็นยาระบาย ฟอกโลหิต รากใช้แก้ไข้ ใบมีรสเปรี้ยว ใช้ปรุงอาหารได้หลายอย่าง ซึ่งเมนูที่นำเสนอนี้นำมาทำเป็นอาหารประเภทแกง ที่ไม่ใส่ส่วนผสมที่เป็นกะทิ โดยการนำเอาหมูสามชั้นมาผัดรวมกับเครื่องแกงประกอบด้วย พริกแห้ง ตะไคร้ ข่า หัวหอม กระเทียม กะปิ เติมน้ำและต้มจนเปื่อยนุ่ม และจะใช้ใบชะมวงซึ่งมีรสเปรี้ยวในการปรุงเพิ่ม โดยจะฉีกใบชะมวงเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงไปต้มพร้อมกับหมู ปัจจุบันมีการผลิตจำหน่วยในรูปหมูชะมวงกระป๋องที่จังหวัดจันทบุรี
เมนูที่ 2 แกงส้มผักกระชับ
แกงส้มผักกระชับ เมนูยอดฮิตของชาวระยอง ทุกบ้านขาดเมนูนี้ไม่ได้เลย ตัวหลักของเมนูนี้คือผักกระชับ หรือหญ้าหัวยุ่ง ยังมีชื่อพื้นเมืองคือเกี๋ยงนา ขี้ครอก, ขี้อ้น, ขี้ อ้นดอน เป็นต้น หน้าตาของ ผักกระชับพอนำมาทำเป็นอาหารจะคล้ายต้นอ่อนทานตะวัน มีสรรพคุณครอบจักรวาล เช่น ช่วยกระชับมดลูก แก้ปวดประจำเดือน แก้โรคมาลาเรีย โรคประสาท ยาบำรุงกำลัง ช่วยแก้อาการปวดศีรษะ ช่วยขับเหงื่อ แก้ลมพิษ ช่วยห้ามเลือดสมานแผลสด เป็นต้น

(ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก : about Chan magazine)

เมนูที่ 3 แมงกะพรุนจิ้มน้ำจิ้ม
แมงกะพรุนจิ้มน้ำจิ้ม อาหารยอดฮิตจากคนท้องถิ่น จังหวัดระยอง คือ แมงกะพรุนจิ้มน้ำจิ้ม สำหรับแมงกะพรุนที่นิยมรับประทานกัน ประกอบด้วย แมงกะพรุนลอดช่อง แมงกะพรุนส้มโอ และแมงกะพรุนจาน แต่ถ้าเป็นแมงกะพรุนมีพิษ อย่างแมงกะพรุนไฟและแมงกะพรุนกล่อง ไม่สามารถนำมากินได้ วิธีการทำโดยนำเปลือกของต้นอินทรีย์มาทุบและผสมน้ำ ก่อนนำแมงกะพรุนลงไปดองนาน 3 วัน เนื้อแมงกะพรุนที่ได้จะมีสีแดง ทานกับน้ำจิ้มสูตรเด็ดของแต่ละร้านที่จัดให้
เมนูที่ 4 แกงส้มหน่อไม้ดองไข่ปลาเรียวเซียว
แกงส้มหน่อไม้ดองไข่ปลาเรียวเซียว อาหารขึ้นชื่ออีกอย่างของเมืองระยอง ตัวหลักของเมนูนี้คือไข่ปลาเรียวเซียว มีอีกชื่อที่เรียกว่า ไข่ปลาริวกิว หรือ ปลาลู่ทู่ ประโยชน์ของไข่ปลาเรียวเซียวมีทั้งโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นแหล่งไขมันที่ดีต่อร่างกาย โอเมก้า 6 ช่วยเรื่องผม ผิว เล็บ มีเเคลเซียมช่วยเรื่องกระดูก และมีโปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ รักษาสมดุลของน้ำตาลในเลือด รวมไปถึงการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันอีกด้วย เมนูนี้ไม่ควรพลาด วิธีการปรุงเหมือนแกงส้มทั่วไป มีทั้งงรส เปรี้ยว หวาน เค็ม แต่พิเศษที่ต้องนำไข่ปลาเรียวเซียวไปลวกหรือนึ่งให้สุกก่อน แล้วจึงนำใส่ลงในน้ำแกง ก็จะได้แกงส้มรสจัดจ้านเป็นที่ติดอกติดใจของหลายๆ คน
เมนูที่ 5 แจงลอน
แจงลอน อาหารพื้นบ้านของชาวชลบุรี เป็นอาหารพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อของจังหวัดแถบชายทะเลหลายแห่งในประเทศไทย ชื่อที่เรียกในแต่ละพื้นที่จะแตกต่างกันออกไป บางพื้นที่จะเรียกว่า ปลาจับไม้ จับหลัก หรือ จับลอน นั่นเอง นำเนื้อปลาทะเลมาขูดคลุกเคล้ากับเครื่องแกงน้ำพริก ผสมกับเนื้อปลาและมะพร้าวขูด นำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ เสียบไม้ย่าง เมื่อสุกจะมีกลิ่นหอม หรือจะนำไปทอดน้ำมันก็ได้
เมนูที่ 6 ขนมนิ่มนวล

ขนมนิ่มนวลหรือเรียกอีกชื่อว่า ขนมปอบแปบ เป็นขนมหวานพื้นถิ่นของชาวระยองจัดเป็นขนมไทยที่หาทานได้ยาก ลักษณะหน้าตาขนมคล้ายขนมถั่วแปบหรือเกี๊ยวทอด แต่ตัวแป้งโรยด้วยผงแป้งบางๆ ทำให้มีสีขาวนวลข้างในมีไส้ ทำด้วยมะพร้าว น้ำตาล รสชาติกลมกล่อมหอมหวานนิ่มนวลสมชื่อหน้าตานุ่มนิ่ม น่าทานส่งต่อเคล็ดลับความอร่อย กรรมวิธีแบบโบราณนำข้าวเหนียวคั่วจนสุกแล้วนำมาโม่เป็นแป้งนวดกับน้ำเชื่อมหวานที่เคี่ยวจนเข้มข้นจนแป้งนิ่มสอดไส้ด้วยมะพร้าวเพิ่มความหอมละมุนด้วยกลิ่นดอกมะลิสด

(ที่มา)