อาหารไทย
Home » ข้อมูลเพื่อการตัดสินใจลงทุน » โครงสร้างพื้นฐาน » อาหาร
อาหารในภาคตะวันออกของไทย เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่แสดงถึงวัฒนธรรมและการใช้ชีวิตของคนในพื้นที่ ด้วยความหลากหลายทางด้านวิธีการรังสรรค์และปรุงรส ทำให้อาหารมีรสชาติที่โดดเด่น เป็นที่ถูกอกถูกใจสำหรับผู้ที่หลงรักในอาหารรวมไปถึงชาวต่างแดนที่ได้มาลองลิ้มชิมรสความเป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทย
เครื่องเทศที่เป็นเอกลักษณ์ของภาคตะวันออก ประกอบด้วยเครื่องเทศ สมุนไพร เช่น พริกไทย กระวาน เร่ว น้ำตาลทราย พุงละลาย รง แตงอุลิต รวมทั้งอาหารแปรรูปจากทะเล เช่น กุ้งแห้ง เยื่อเคย ทรัพยากรประมง และเครื่องเทศสมุนไพร ที่มีอยู่ส่งผลให้วัฒนธรรมอาหารพื้นบ้านภาคตะวันออก โดยเฉพาะเครื่องแกลง ซึ่งมีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิด
เมนูที่ 1 หมูชะมวง
เมนูที่ 2 แกงส้มผักกระชับ
(ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก : about Chan magazine)
เมนูที่ 3 แมงกะพรุนจิ้มน้ำจิ้ม
เมนูที่ 4 แกงส้มหน่อไม้ดองไข่ปลาเรียวเซียว
เมนูที่ 5 แจงลอน
เมนูที่ 6 ขนมนิ่มนวล
ขนมนิ่มนวลหรือเรียกอีกชื่อว่า ขนมปอบแปบ เป็นขนมหวานพื้นถิ่นของชาวระยองจัดเป็นขนมไทยที่หาทานได้ยาก ลักษณะหน้าตาขนมคล้ายขนมถั่วแปบหรือเกี๊ยวทอด แต่ตัวแป้งโรยด้วยผงแป้งบางๆ ทำให้มีสีขาวนวลข้างในมีไส้ ทำด้วยมะพร้าว น้ำตาล รสชาติกลมกล่อมหอมหวานนิ่มนวลสมชื่อหน้าตานุ่มนิ่ม น่าทานส่งต่อเคล็ดลับความอร่อย กรรมวิธีแบบโบราณนำข้าวเหนียวคั่วจนสุกแล้วนำมาโม่เป็นแป้งนวดกับน้ำเชื่อมหวานที่เคี่ยวจนเข้มข้นจนแป้งนิ่มสอดไส้ด้วยมะพร้าวเพิ่มความหอมละมุนด้วยกลิ่นดอกมะลิสด
(ที่มา)